Cách Xây Hầm Cầu 2 Ngăn Đơn Giản, Đúng Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật

Để có thể nắm rõ cách xây hầm cầu hai ngăn đúng tiêu chuẩn thì các bạn cần phải hiểu rõ cấu tạo, kích thước và sở hữu bản vẽ thiết kế của loại hầm này. Bởi nếu nắm rõ những vấn đề này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí xây dựng và hút hầm cầu giá rẻ hơn nhiều so với những hầm cầu thiết kế sai. Dưới đây là cách xây hầm cầu 2 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật mà chúng tôi muốn cung cấp đến các bạn.

Cách làm hầm cầu 2 ngăn
Hầm cầu 2 ngăn được xây dựng bằng gạch

Cấu tạo và kích thước hầm cầu 2 ngăn

Kích thước hầm cầu 2 ngăn thường có chiều rộng là 1m4 và chiều sâu là 1m6.

Khác với thiết kế bể phốt 3 ngăn, cấu tạo hầm cầu 2 ngăn bao gồm:

  • Ngăn chứa: Ngăn chứa là một trong 2 ngăn của hầm cầu và chiếm đến 2/3 diện tích của hầm. Ngăn này có công dụng chứa các loại chất thải vừa được thải từ trên xuống nên được gọi là ngăn chứa.
  • Ngăn lắng:Ngăn này chiếm 1/3 diện tích của hầm cầu có nhiệm vụ lắng các loại chất thải trước khi chúng được thải ra ngoài môi trường.
Cấu tạo hầm cầu 2 ngăn
Cấu tạo của hầm cầu 2 ngăn

Dưới đây là một bản vẽ cơ bản của hầm cầu 2 ngăn mà các bạn có thể tham khảo:

Cấu tạo hầm cầu 2 ngăn
Bản vẽ của hầm cầu 2 ngăn

Hiện nay, hầm cầu 2 ngăn thường được xây bằng gạch, bê tông nguyên khối và composite và thường được xây dựng dưới nền nhà hoặc được đặt ở dưới nền nhà. Chính vì vậy mà chi phí xây hầm cầu 2 ngăn khá rẻ so với các loại hầm cầu khác.

Nguyên lý hoạt động của hầm cầu 2 ngăn

Nguyên lý hoạt động của hầm cầu 2 ngăn khác biệt hoàn toàn so với các loại hầm cầu đúc sẵn. Bởi sau khi bạn xả các loại chất thải từ trên xuống thì chúng sẽ đi qua ống dẫn và rơi trực tiếp xuống ngăn chứa hầm cầu. Tại ngăn chứa chúng sẽ phân huỷ và được di chuyển sang ngăn lắng rồi cuối cùng là di chuyển ra ngoài môi trường.

Đối với các chất thải rắn khó phân huỷ hoặc có thời gian phân huỷ lâu thì sẽ được lắng ở ngăn chứa một thời gian đến khi chúng phân huỷ thành bùn thì sẽ tiếp tục được di chuyển sang ngăn lắng và thải ra ngoài môi trường, các cống nước thải sinh hoạt.

Cách xây hầm cầu 2 ngăn đúng tiêu chuẩn nhất hiện nay

Dưới đây là những vật liệu mà bạn phải chuẩn bị để có thể xây dựng hầm cầu 2 ngăn, bao gồm: gạch đặc , xi măng, thép, cát vàng, ống nhựa PVC và đá dăm (số lượng tùy vào kích thước hầm cầu)

Cách làm hầm cầu 2 ngăn bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đào hố 

Bước đầu tiên để xây dựng hầm cầu 2 ngăn đó chính là đào hố.Lưu ý, khi đào hố các bạn nên đào rộng hơn so với kích thước trên bản vẽ. Điều này sẽ giúp cho các bạn xây dựng một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

  • Ở đây chúng tôi đào chiều sâu theo bản vẽ đó chính là có chiều sâu 1m6 và chiều rộng 1m4. Các bạn hoàn toàn có thể đào nhỏ hơn hoặc to hơn tùy theo nhu cầu sử dụng và theo bản vẽ đã thiết kế từ đầu.
  • Đối với chiều dài sẽ phụ thuộc vào thể tích của của hầm cầu.Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có khoảng 10 người thì chiều dài tối thiểu phải đạt từ 2m7 trở lên.

Bước 2: Thi công

  • Sau khi đã hoàn thành việc đào hố theo đúng thiết kế bản vẽ, chúng ta sẽ tiến hành thi công. Trước tiên chúng ta sẽ tiến hành xây dựng phần nền và đây cũng là việc quan trọng nhất trong bước này. Khi xây dựng yêu cầu nền phải vững chắc để hạn chế tính trạng sụt lún, nút và bị thấm trong quá trình sử dụng. Phần nền sẽ được đổ bê tông cốt thép để đảm bảo độ chắc chắn.

Bước 3: Xây tường và ngăn chia hầm cầu

  • Sau khi đã hoàn thành phần nền, chúng ra sẽ tiến hành xây tường, tưởng thường được sử dụng cho hầm cầu 2 ngăn là loại tường 2 ngăn .Cả mặt trong và ngoài tường đều được trát vữa và lớp chống thấm để giúp cho nước thải bên trong hầm không bị thấm ra ngoài và ngược lại.
  • Sau khi xây dựng xong tường, chúng ta sẽ thiết kế đường ống giữa các ngăn. Trong đó, đường ống sẽ được đặt ở dưới mặt nước của hầm khoảng từ 20cm – 30cm. Điều này làm cho các loại chất thải có thể thoát qua hầm lắng một cách dễ dàng. Hiện nay, 2 loại đường ống có đường kính là 90, 114cm được sử dụng nhiều nhất và sử dụng loại nào là tùy vào kích thước hầm cầu nhà ban.
  • Trong trường hợp các chất thải khó phân huỷ không thoát qua được ngăn lắng thì chúng sẽ được giữ ở lại ngăn chứa một thời gian để tiếp tục quá trình phân huỷ sau đó mới thoát qua ngăn lắng.

Bước 4: Đổ nắp bể hầm cầu

  • Nắp bể là bê tông nguyên khối, được thiết kế kích thước vừa khít với hầm cầu để tránh những khí thải hôi thối có thể thoát ra ngoài, ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình bạn.

Bước 5: Kiểm tra và san lấp mặt bằng

  • Sau khi hoàn thành, các bạn nên kiểm tra một lượt xem có rò rỉ, bị thấm hay không bằng cách đổ nước vào bể. Nếu mọi thứ bình thường thì sẽ tiến hành san lấp đất xung quanh, sử dụng nước tưới lên trên rồi mới dồn đều đất cát xuống để đảm bảo chắc chắn.
Hầm cầu 2 ngăn
Hầm cầu 2 ngăn khi đi vào hoạt động

Những lưu ý khi xây hầm cầu 2 ngăn

Muốn nắm rõ cách xây hầm cầu 2 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thì các bạn phải có quy trình rõ ràng và tuân thủ từng bước theo quy định. Chỉ cần làm sai 1 bước trong số đó thì sẽ ảnh hưởng đến cả công trình và bạn sẽ phải mất thêm thời gian và chi phí để sửa sang lại hầm cầu.

Với cấu tạo và cách lắp đặt trên các bạn có thể thoát khỏi tình trạng tắc bồn cầu qua đó phải sử dụng dịch vụ hút hầm cầu liên tục trong thời gian ngắn. Nếu sử dụng bình thường, các bạn chỉ cần hút hầm cầu theo chu kỳ từ 4 – 5 năm/lần.

Cách Xây Hầm Cầu 2 Ngăn Đơn Giản, Đúng Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật
Lưu ý khi sử dụng hầm cầu

Trên đây là cách xây hầm cầu 2 ngăn và những thông tin xoay quanh loại hầm cầu này. Qua bài viết, chắc hẳn các bạn cũng đã nắm rõ được phần nào và đã có quyết định sử dụng loại hầm cầu truyền thống hay bằng nhựa rồi phải không?

Bài viết tham khảo

Bể Phốt 3 Ngăn Tiêu Chuẩn: Bản Cad thiết kế, xây đạt tiêu chuẩn

 

Bình luận (4)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hầm cầu đạt tiêu chuẩn quốc gia

Cách Lắp Đặt Hầm Cầu Theo Tiêu Chuẩn TCVN 10334:2014

Việc xây dựng hầm cầu đạt tiêu chuẩn TCVN 10334:2014 là một quy định bắt buộc do Nhà nước ban hành. Chính vì vậy mà...

Chi Phí Xây Hầm Cầu Hết Bao Nhiêu? Cách tiết kiệm, tránh sai sót

Chi Phí Xây Hầm Cầu Hết Bao Nhiêu? Cách tiết kiệm, tránh sai sót

Chi phí xây hầm cầu hiện vô cùng đa dạng và tuỳ thuộc vào diện tích ngôi nhà, cũng như số lượng thành viên trong...

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm cầu

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Hầm Cầu Tự Hoại

Hầm cầu tự hoại hiện nay rất phổ biến và gia đình nào cũng có. Tuy nhiên, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của...

đặt ống hút hầm cầu

Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Ống Hút Cho Hầm Cầu

Đặt ống hầm cầu chính xác sẽ giúp hệ thống hầm cầu hoạt động trơn tru và có tuổi thọ lâu hơn. Tuy nhiên, có...