Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút

Hầm cầu bị hôi xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như hầm cầu đầy, tắc nghẽn, hoặc thiết kế sai kỹ thuật. Bạn cần tìm ra nguyên nhân cụ thể khiến hầm cầu bốc mùi hôi mới có thể xử lý triệt để. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những nguyên nhân hầm cầu bị hôi phổ biến nhất và cách xử lý đơn giản, hiệu quả.

Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút
Nguyên nhân hầm cầu bị hôi và cách xử lý hiệu quả

Nguyên nhân hầm cầu bị hôi

Nắm được nguyên nhân gây ra hiện tượng hầm cầu bị hôi là vô cùng quan trọng, giúp bạn không lặp lại nguyên nhân đó vào lần sau. Có ba nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng hầm cầu bốc mùi là lượng chất thải quá đầy, do thói quen sinh hoạt và thi công sai kỹ thuật.

1. Hầm cầu bị hôi do không được thông hút định kỳ

Các chuyên gia đã khẳng định nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới hiện tượng hầm cầu bị hôi là do khách hàng không hút hầm cầu định kỳ. Nếu không được thông hút thường xuyên, hầm cầu sẽ bị ứ đầy. Những chất thải sẽ trào ngược lên tới đường ống và thoát ra. Mùi hôi khó chịu sẽ bốc lên ảnh hưởng rất lớn tới vệ sinh môi trường và cuộc sống sinh hoạt.

Sau một thời gian dài sử dụng, chất thải thường xuyên được đưa xuống mà không có phương pháp xử lý, hầm cầu sẽ nhanh chóng bị đầy. Dấu hiệu hầm cầu bị đầy không chỉ gây mùi hôi khó chịu mà còn ảnh hưởng tới chất lượng, dẫn đến hiện tượng rò rỉ hầm cầu. Lượng chất thải không được thông hút thường xuyên sẽ nhanh chóng lớn hơn thể tích bể.

Nhiều khách hàng lo lắng nếu tiến hành thông hút định kỳ sẽ tốn nhiều thời gian và ảnh hưởng tới công trình vệ sinh. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều cách hút hầm cầu khác nhau mà không cần đục phá nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về thẩm mỹ khi thông hút định kỳ.

Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút
Hầm cầu không được thông hút định kỳ dễ bốc mùi khó chịu

2. Thói quen sinh hoạt khiến hầm cầu bị hôi

Trong quá trình sinh hoạt rất nhiều gia đình có thói quen đổ các loại thức ăn thừa hoặc dầu mỡ trực tiếp xuống cống. Sau một thời gian dài, mỡ sẽ đóng lại theo thành đường ống, tạo thành cặn không chỉ gây tắc nghẽn mà cón phát mùi hôi khó chịu.

Các loại chất thải khó phân huỷ như giấy vệ sinh, băng vệ sinh, bao cao su, vỏ dầu gội, tóc rụng,.. cũng không nên vứt trực tiếp xuống cống. Những chất thải trên có thể chui lọt miệng cống nhưng khi xuống tới đường ống sẽ gây ra tắc nghẽn. Đặc biệt ở những đoạn ống nối chữ U, T. Khi đó, mùi hầm cầu sẽ bốc lên do chất thải cản trở sự thoát nước, gây nghẽn tắc và mùi khó chịu. Việc rò rỉ đường ống cũng khiến hầm cầu bị hôi. Bạn cần tìm ra cách xử lý bể phốt bị rò rỉ nhằm hạn chế tình trạng trên.

Ngoài ra, nhiều hộ gia đình thường xuyên sử dụng những chất tẩy rửa mạnh, vô tình giết chết những vi sinh vật có lợi cho quá trình phân huỷ. Chất thải khi xuồng tới hầm cầu sẽ khó phân huỷ hơn, làm bốc mùi từ bể phốt. Bạn cần lưu ý hạn chế sử dụng để hầm cầu không bốc mùi hôi nặng hơn.

Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút
Vứt chất thải khó phân huỷ xuống khiến hầm cầu bị hôi

3. Hầm cầu thi công sai kỹ thuật

Nếu nhà bạn mới xây dựng mà hầm cầu bị hôi thì nguyên nhân duy nhất có thể xảy ra chính là hầm cầu nhà bạn bị thi công sai kỹ thuật. Mùi hôi thường xảy ra do ống thoát khí tại hầm cầu lắp sai vị trí. Bạn hãy kiểm tra thật kỹ phần này và lưu ý các khớp nối của ống dẫn phân xuống tới hầm cầu. Trước khi tiến hành xây dựng bạn cần xác định hầm cầu nên đặt ở đâu là hợp lý nhất. Đặc biệt, thiết kế bể phốt 3 ngăn, 2 ngăn của ngôi nhà cần được thi công theo đúng kỹ thuật, đạt tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng.

Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút
Hầm cầu thi công sai kỹ thuật dẫn đến bốc mùi hôi

Cách xử lý hầm cầu bị hôi hiệu quả, nhanh chóng, đơn giản

Mùi hôi bốc lên từ hầm cầu gây khó chịu trong cuộc sống sinh hoạt, gây stress rất lớn. Mùi hôi còn là dấu hiệu cảnh báo các mầm bệnh trong không khí, khiến ruồi kéo đến với số lượng lớn. Sau đây là 7 cách xử lý hầm cầu bị hôi nhanh chóng và triệt để.

1. Gọi dịch vụ hút hầm cầu

Nguyên nhân lớn nhất khiến tình trạng hầm cầu bốc mùi xảy ra chính là hầm cầu bị đầy trong một thời gian dài. Các mẹo xử lý bể phốt chỉ mang tính chất tạm thời chứ không xử lý được sâu xa nguyên nhân. Gọi dịch vụ hút hầm cầu trọn gói giúp bạn giải quyết được triệt để, tận gốc nguyên nhân gây mùi hôi.

Những đơn vị hút hầm cầu trọn gói sẽ hỗ trợ bạn thông hút bể phốt, loại bỏ cặn bẩn tại các thành ống của hầm cầu. Ngoài ra, những đơn vị uy tín sẽ cung cấp chế độ bảo hành, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ. Ngay khi bạn gặp vấn đề về mùi hôi trở lại, bạn sẽ được xử lý hoàn toàn miễn phí.

Bạn không nên tự thông hút hầm cầu tại nhà bằng các dụng cụ hút bồn cầu bởi sẽ gặp rất nhiều vấn đề về vệ sinh và ảnh hưởng tới sức khoẻ. Liên hệ ngay với các đơn vị hút hầm cầu uy tín để được phục vụ tốt nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức và hơn hết là bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình.

Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút
Dịch vụ hút hầm cầu hỗ trợ giải quyết triệt để tình trạng hầm cầu bốc mùi

2. Cọ rửa nhà vệ sinh

Nhiều gia đình rất ít khi cọ rửa nhà vệ sinh khiến hầm cầu bốc mùi và nhà vệ sinh bám bẩn. Hãy giữ thói quen cọ rửa nhà vệ sinh định kỳ 2 – 3 lần/ tuần. Đây cũng là cách xử lý hầm cầu bị hôi đơn giản mà đem lại hiệu quả cao.

Khách hàng nên chuẩn bị sẵn các dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, găng tay,… Ngoài ra, việc sử dụng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng sẽ hỗ trợ tốt hơn trong việc khử mùi và loại bỏ vết bẩn. Tuy nhiên, cọ rửa nhà vệ sinh chỉ hiệu quả khi hầm cầu bốc mùi không quá nặng và không phải do tình trạng tắc nghẽn gây ra.

Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút
Cọ rửa nhà vệ sinh thường xuyên tránh mùi hôi từ hầm cầu

3. Sử dụng các chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học là giải pháp an toàn mà hiệu quả khi muốn xử lý mùi hôi ở hầm cầu. Các chế phẩm sinh học hiện nay được đánh giá là thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng. Nếu bạn chỉ muốn giải quyết tạm thời tình trạng đầy hầm cầu và mùi hôi nhẹ thì chế phẩm sinh học là giải pháp nhanh gọn và tiện lợi.

Sử dụng chế phẩm sinh học vô cùng đơn giản. Khách hàng chỉ cần đổ trực tiếp xuống bồn cầu và các đường ống thoát chất thải của nhà mình. Mùi hôi thối sẽ nhanh chóng giảm bớt nhờ các lợi khuẩn hỗ trợ phân hủy chất thải. Bên cạnh đó, bạn nên nắm rõ khi nào cần hút hầm cầu định kỳ nhằm giảm thiểu mùi hôi, tắc nghẽn một cách hiệu quả.

Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút
Chế phẩm sinh học là giải pháp hiệu quả khi muốn xử lý mùi hôi ở hầm cầu

4. Trồng cây xanh khử mùi hôi hầm cầu

Không chỉ đem lại bầu không khí trong lành, tốt cho sức khoẻ, cây xanh còn có tác dụng rất tốt trong việc khử mùi. Để loại bỏ mùi hôi bốc lên từ hầm cầu, bạn có thể trông một vài loại cây trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ phù hợp với hầm cầu bị bốc mùi không quá nặng.

Khách hàng có thể tham khảo một số loại cây xanh có đặc tính khử mùi tốt như: bạc hà, trầu bà, thường xuân, cỏ nhật,… Đây là giải pháp khử mùi thân thiện với thiên nhiên và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút
Trồng cây xanh khử mùi hôi hầm cầu

5. Lắp quạt thông gió

Một trong những cách làm hầm cầu hết hôi hiệu quả chính là quạt thông gió. Khi nhà vệ sinh gia đình bạn đặt tại vị trí quá kín và bí mùi hôi từ hầm cầu sẽ dễ dàng bốc hơi lên hơn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khoẻ, dễ mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Trong trường hợp này, quạt thông gió là giải pháp phù hợp và tiết kiệm nhất. Ngoài ra, bạn cần lưu ý mở cửa để căn phòng được thoáng đãng, thường xuyên có gió lùa, hạn chế mùi hôi.

Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút
Quạt thông gió hỗ trợ làm thoáng không khí

6. Sử dụng các chế phẩm khử mùi hương

Một cách để khử mùi hôi hầm cầu hiệu quả khác chính là sử dụng các chế phẩm khử mùi hương. Bạn có thể thực hiện theo một số gợi ý dưới đây như:

  • Đốt nến thơm đặt trong phòng vệ sinh.
  • Sử dụng các loại nước xịt phòng, dầu gió.
  • Sử dụng tinh dầu bạc hà, chanh, cam có tác dụng khử mùi hiệu quả.
  • Đập nát sả tươi và đặt trong nhà vệ sinh.
  • Sử dụng vỏ cam, quýt, chanh,…
Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút
Sử dụng nến thơm khử mùi hôi hầm cầu

7. Sử dụng baking soda

Baking soda là một nguyên liệu rất dễ kiếm nhưng có tác dụng khử mùi bồn cầu cực tốt. Sử dụng 3 thìa baking soda và hòa tan trực tiếp vào xô nước lớn và đổ trực tiếp xuống bồn cầu. Các chất trong baking soda có tác dụng hỗ trợ phân hủy cực kì tốt, giảm bớt mùi khó chịu.

Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút
Baking soda hỗ trợ giảm tình trạng hầm cầu bị hôi

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn nguyên nhân và cách xử lý hầm cầu bị hôi hiệu quả, dễ thực hiện. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để tình trạng trên bạn nên sử dụng dịch vụ hút hầm cầu trọn gói. Những đơn vị trên sẽ hỗ trợ bạn giải quyết mùi hôi, làm sạch hầm cầu cũng như các đường ống dẫn chất thải.

Bình luận (9)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách Kiểm Tra Xe Hút Hầm Cầu Tránh Phát Sinh Chi Phí

Cách Kiểm Tra Xe Hút Hầm Cầu Tránh Phát Sinh Chi Phí

Cách kiểm tra xe hút hầm cầu vô cùng đơn giản nhưng lại giúp bạn tránh được việc bị lừa đảo bởi những đơn vị...

hút hầm cầu quận 5

Top 5 Đơn Vị Hút Hầm Cầu Tại Quận 5 Uy Tín, Giá Rẻ Từ 250K

Hút hầm cầu quận 5 cần đơn vị có khả năng làm sạch hầm cầu triệt để 100%, chi phí phải chăng và thời gian...

Hút Hầm Cầu Bao Nhiêu 1 Khối? Tư vấn giá dịch vụ từ A-Z

Hút Hầm Cầu Bao Nhiêu 1 Khối? Tư vấn giá dịch vụ từ A-Z

Hút hầm cầu theo khối là dịch vụ được rất nhiều người dân tại Sài Gòn quan tâm và tìm kiếm. Giá hút hầm cầu...

Vị trí đặt hầm cầu tốt nhất là ở dưới gầm cầu thang

Hầm Cầu Nên Đặt Ở Đâu? Những Vị Trí Cấm Kỵ Theo Phong Thuỷ

Vị trí hầm cầu nên đặt tại nơi hợp phong thủy đồng thời đảm bảo tiện lợi trong quá trình sử dụng. Hầm cầu đặt...

Bể Phốt 3 Ngăn Tiêu Chuẩn: Bản Cad thiết kế, xây đạt tiêu chuẩn

Bể Phốt 3 Ngăn Tiêu Chuẩn: Bản Cad thiết kế, xây đạt tiêu chuẩn

Thiết kế bể phốt 3 ngăn cần đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật để quá trình sử dụng không xảy ra hỏng hóc....

Bể Phốt 4 Ngăn Tự Hoại Có Ngăn Lọc (tư vấn từ A-Z)

Bể Phốt 4 Ngăn Tự Hoại Có Ngăn Lọc (tư vấn từ A-Z)

Bể tự hoại 4 ngăn đang được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng bởi tính ưu việt và hiệu quả mà nó mang...