Kích Thước Tiêu Chuẩn Ống Hút Hầm Cầu, Lưu Ý Khi Lắp Đặt

Khi xây dựng hầm cầu thì việc quan tâm đến kích thước ống hút hầm cầu cực kỳ quan trong. Điều này giúp bạn yên tâm sử dụng mà không lo những vấn đề có thể xảy ra với hầm cầu nhà bạn. Bởi vì chọn đúng kích thước sẽ hạn chế được rất nhiều hệ luỵ không mong muốn. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kích thước ống hút hầm cầu đúng tiêu chuẩn và những lưu ý khi lắp đặt nhé.

Tiêu chuẩn kích thước ống hầm cầu
Kích thước ống hút hầm cầm rất quan trọng

Kích thước ống hút hầm cầu đạt tiêu chuẩn

Kích thước ống hút hầm cầu rất quan trọng trong khi lắp đặt hầm cầu. Nhiều gia đình sử dụng ống hút không đúng tiêu chuẩn dẫn đến hầm cầu rất nhanh chóng bị tắc, tràn hầm. Lúc này bắt buộc họ phải hút hầm cầu để giải quyết tình trạng này một cách nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình và hàng xóm xung quanh. Dưới đây là tiêu chuẩn đặt ống hầm cầu và kích thước tiêu chuẩn của ống hút hầm cầu.

Đối với hầm cầu của các hộ gia đình: Trước đây đối với hầm cầu của các hộ gia đình, nhà trọ, chung cư… thì người ta thường sử dụng ống hút có kích thước tối thiểu là phi 60. Tuy nhiên qua thời gian sử dụng, loại ống này thoát chất thải không hiệu quả, nhất là những gia đình đông người sử dụng. Chính vì vậy mà hiện nay, phần lớn các hầm của của hộ gia đình đều sử dụng loại ống từ phi 90 trở lên để đảm bảo quá trình sử dụng không bị gián đoạn bởi tắc nghẽn.

Đối với hầm cầu của công ty xí nghiệp: Với hầm cầu của các đơn vị này thì nên sử dụng các loại ống có kích thước lớn hơn, tối thiểu phải là phi 114 bởi những đơn vị này cực đông người sử dụng bồn cầu cùng một lúc nên kích thước hầm cầu to hơn. Tuy nhiên, không phải ống có kích thước càng to càng tốt mà hãy chọn ống có kích thước phù hợp.

Tiêu chuẩn lắp đặt ống hút hầm cầu
Đường kính ống hút hầm cầu phải được lắp đặt đúng

Tại sao phải chọn đúng kích thước của ống hút hầm cầu?

Ống hút hầm cầu là vật dụng cực kỳ quan trọng và không thể thiết khi xây dựng hầm cầu. Bởi tốc độ chất thải trong hầm cầu thoát ra ngoài nhanh hay chậm đều do ống hút quyết định. Thêm nữa, sử dụng ống hút hầm cầu không đúng kích thước có thể gây ra tình trạng tắc, ùn ứ chất thải.

Nếu như gia đình bạn thường xuyên hút hầm cầu theo định kỳ hoặc mới tiến hành nạo hút mà tốc độ xả thải vẫn rất chậm hoặc bị tắc thì các bạn nên xem xét, kiểm tra lại đường ống hút hầm cầu. Vì rất có thể đường ống hầm cầu nhà bạn có kích thước không đúng tiêu chuẩn như là quá nhỏ hoặc quá to và không đặt đúng độ dốc.

Lúc này, bạn nên tiến hành thay thế và đặt lại độ dốc của ống để tốc độ xả thải được nhanh hơn, tránh tình trạng ùn ứ, tắc…

Chọn đúng kích thước hầm cầu
Sử dụng đúng đường kính ống tránh tình trạng tắc nghẽn

Những lưu ý khi lắp đặt ống hút hầm cầu

Ở trên chúng tôi đã thông tin đến các bạn cách lắp đặt ống hút hầm cầu đạt tiêu chuẩn đơn giản nhất. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt hầm cầu, các bạn cũng nên lưu ý những điều sau để cho ra một chiếc hầm cầu hoạt động hiệu quả nhất.

  • Có riêng bản vẽ thiết kế hầm cầu: Việc sở hữu bản vẽ hầm cầu phù hợp với địa hình gia đình của bạn giúp bạn nắm rõ được mọi thông số kỹ thuật quan trọng. Ngoài ra, điều này cũng giúp các bạn dễ dàng hình dung được các vị trí lắp đặt các loại ống trong hầm cầu, tránh tình trạng lắp sai vị trí, qua đó ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hầm cầu.
  • Nhờ đến sự tư vấn của những người có kinh nghiệm: Việc lắp đặt ống hầm cầu không phải ai cũng có thể tự làm được. Chính vì vậy, để tránh những sai sót trong khi lắp đặt, bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm chuyên môn hoặc có thể thuê luôn dịch vụ lắp đặt ống hầm cầu thông qua số hút hầm cầu của nhiều nhiều công ty.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ lắp đặt: Nếu có thể tự lắp đặt các loại ống trong hầm cầu thì điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ hỗ trợ lắp đường ống như: kìm, cờ lê mỏ lết, dao, kéo, keo gắn nhựa…
  • Sử dụng loại ống chất lượng cao: Các loại ống sẽ được chôn ở trong tường nên các bạn phải sử dụng loại ống chất lượng cao, có độ bền, chịu được lực tốt và khả năng ăn mòn.
Nên chọn các loại ống chất lượng cao
Nên sử dụng các loại ống chất lượng cao
  • Hạn chế tình trạng đường ống bị gấp khúc: Khi đường ống bị gấp khúc quá nhiều hoặc quá dài thì sẽ cản trở quá trình xả thải của hầm cầu. Sau thời gian dài sử dụng, các chất thải còn rất dễ bám vào các đoạn bị gấp khúc, gây ra tính trạng tắc nghẽn, đầy hầm cầu.
  • Không được để ống ngập trong nước: Đầu kia của ống thải ngập sâu trong nước sẽ khiến hệ thống xả thải làm việc kém hiệu quả, thậm chí còn không thể xả ra bên ngoài. Áp lực từ nước bên ngoài làm quá trình này diễn ra chậm chạp, dễ bị chặn lại.
  • Bắt buộc phải lắp ống thoát khí: Hầm cầu khi không có ống thoát khí sẽ gặp tình trạng bí khí bởi các loại khí không thoát được ra ngoài. Điều này dễ dẫn đến nổ hầm cầu và nổ đường ống. Điều này xảy ra sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh của bạn.
  • Hạn chế làm rơi xi măng vào trong ống: Trong quá trình thi công lắp đặt, các bạn hạn chế làm rơi xi măng vào trong ống bởi điều này sẽ làm chậm tốc độ di chuyển của các loại chất thải, thậm chí còn gây tắc nghẽn đường ống.

Ngoài việc chọn đúng tiêu chuẩn kích thước đường ống thì các bạn cũng nên lưu ý những điều khi lắp đặt đường ống. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được một hầm cầu hoàn hảo, ít lỗi, quá trình sử dụng cũng sẽ an toàn. Hy vong, qua bài viết các bạn đã nắm giữ những thông tin quan trọng nhất về kích thước ống hút hầm cầu

 

Bình luận (2)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đặt ống hút hầm cầu

Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Ống Hút Cho Hầm Cầu

Đặt ống hầm cầu chính xác sẽ giúp hệ thống hầm cầu hoạt động trơn tru và có tuổi thọ lâu hơn. Tuy nhiên, có...

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm cầu

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Hầm Cầu Tự Hoại

Hầm cầu tự hoại hiện nay rất phổ biến và gia đình nào cũng có. Tuy nhiên, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của...

Chi Phí Xây Hầm Cầu Hết Bao Nhiêu? Cách tiết kiệm, tránh sai sót

Chi Phí Xây Hầm Cầu Hết Bao Nhiêu? Cách tiết kiệm, tránh sai sót

Chi phí xây hầm cầu hiện vô cùng đa dạng và tuỳ thuộc vào diện tích ngôi nhà, cũng như số lượng thành viên trong...

Phương pháp hút hầm cầu không đục phá

Tư Vấn Cách Hút Hầm Cầu Không Đục Phá Giá Rẻ, Hiệu Quả Cao

Những năm gần đây, hút hầm cầu không đục phá rất phổ biến. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người không biết đây là phương...

Hướng Dẫn 2 Cách Hút Bể Phốt Tại Nhà Từ Vật Dụng Gia Đình

Hướng Dẫn 2 Cách Hút Bể Phốt Tại Nhà Từ Vật Dụng Gia Đình

Cách hút hầm cầu tại nhà là công việc có tác dụng xử lý các loại rác thải gây ra tình trạng bồn cầu bị...

Vị Trí Và Cách Lắp Đặt Ống Thông Hơi Bể Phốt Chính Xác Nhất

Vị Trí Và Cách Lắp Đặt Ống Thông Hơi Bể Phốt Chính Xác Nhất

Vị trí lắp đặt ống thông hơi bể phốt phụ thuộc vào vị trí của bể phốt và hầm cầu. Vậy ống thông hơi bể...