Bể Phốt 4 Ngăn Tự Hoại Có Ngăn Lọc (tư vấn từ A-Z)

Bể tự hoại 4 ngăn đang được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng bởi tính ưu việt và hiệu quả mà nó mang lại khi sử dụng. Tuy vậy, nhưng nhiều người vẫn tốn không ít chi phí cho việc hút bể phốt chỉ vì chọn loại bể không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình . Chính vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn từ A-Z về bể tự hoại 4 ngăn để bạn có lựa chọn hợp lý.

bể phốt tự hoại 4 ngăn
bể tự hoại 4 ngăn

Chi phí mua bể tự hoại 4 ngăn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại bể tự hoại 4 ngăn với giá thành khác nhau. Giá bể tự hoại 4 ngăn dao động từ 3.000.000đ đến 10.000.000đ. Trong đó, loại bể tự hoại 4 ngăn được làm bằng nhựa đúc sẵn có giá thành rẻ nhất và loại bể tự hoại 4 ngăn được làm bằng composite đúc sẵn có giá thành cao nhất.

Chi phí mua bể tự hoại 4 ngăn trên thị trường vô cùng nhiều tuỳ thuộc vào từng loại bể có thể tích và vật liệu khác nhau
Hình ảnh bể tự hoại 4 ngăn

Bài viết các bạn nên đọc: Chi Phí Xây Hầm Cầu Hết Bao Nhiêu? Cách tiết kiệm, tránh sai sót

Bể tự hoại 4 ngăn là gì?

Bể tự hoại 4 ngăn là bể tự hoại có ngăn lọc. Loại này có nhiều ưu điểm với ngăn lọc được tích hợp thì nước thải ra bên ngoài sẽ được xử lý trong, sạch và đạt chuẩn hơn so với bể phốt 3 ngăn tiêu chuẩn và các loại bể khác (bể 1-2 ngăn). Tùy từng nhà sản xuất mà ngăn lọc của bể tự hoại 4 ngăn có thể được cho thêm những vật liệu như gạch vỡ, than củi hay than xỉ.

Bể tự hoại 4 ngăn là một phần không thể thiếu trong hệ thống nhà vẹ sinh của các công trình nhà ở +
Bể tự hoại 4 ngăn

Bể tự hoại là một phần chủ yếu trong hệ thống xử lý nước thải. Chức năng chính của bể là chứa và xử lý nước thải. Bể thường được chôn dưới gầm cầu thang ở trong nhà. Một số trường hợp được đặt ở các vùng đất trống xung quanh ngôi nhà hoặc ở trong vườn giúp đảm bảo hơn cho việc vệ sinh, bảo trì và giám sát hoạt động của bể.

Review 5 loại bể phốt tự hoại bốn ngăn phổ biến trên thị trường

Có 5 loại bể tự hoại 4 ngăn phổ biến trên thị trường hiện nay. Các nhà sản xuất đã dựa vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà cho ra đời những bể tự hoại được làm từ những vật liệu khác nhau

1. Bể tự hoại bằng gạch xây

Bể tự hoại bằng gạch xây là loại bể được nhiều các gia đình lựa chọn trong những năm trước đây bằng cách xây gạch và đổ bê tông tại chỗ. Tuy nhiên loại bể này có hiệu suất xử lý chất thải không cao, tuổi thọ sản phẩm thấp và dễ bị rò rỉ. Chi phí xây dựng bể tự hoại 4 ngăn bằng gạch xây dao động từ 4.000.000đ đến 6.000.000đ tuỳ vào kích thước mà bạn muốn xây dựng.

Bể tự hoại 4 ngăn bằng gạch xây là loại bể truyền thống mà trước đây được nhiều người sử dụng cho công trình nhà mình
Bể tự hoại bằng gạch xây

2. Bể tự hoại bằng bê tông đúc sẵn

Loại bể này cũng tương tự như loại gạch xây nhưng đã được thi công từ trước và chỉ cần hoàn thiện khâu lắp đặt. Tuy nhiên việc lắp đặt loại bể này khá cồng kềnh. Không những vậy mà loại bể này cũng ẩn chứa nguy cơ về rò rỉ, thấm nước như loại bể bằng gạch. Giá thành của loại bể này dao động từ 3.500.000đ đến 6.000.000đ tùy vào kích thước của bể.

Bể tự hoại 4 ngăn bằng bê tông đúc sẵn khá cồng kềnh và lắp đặt khó khăn
Bể tự hoại bằng bê tông đúc sẵn

3. Bể tự hoại nhựa đúc sẵn

Là loại bể phốt bằng nhựa được đúc sẵn, trọng lượng tương đối nhẹ, dễ di chuyển, lắp đặt và khá dễ mua. Tuy nhiên người sử dụng nên cân nhắc tránh mua phải hàng kém chất lượng để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. Bể tự hoại bằng nhựa đúc sẵn là loại bể có giá thành thấp nhất chỉ từ 3.000.000đ đến 5.000.000đ.

Bể tự hoại 4 ngăn bằng nhựa đúc sẵn có khối lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt nhưng không phải sự lựa chọn tốt nhất cho người sử dụng
Hình ảnh bể tự hoại 4 ngăn

4. Bể tự hoại composite đúc sẵn

Composite là một dạng khác của nhựa nhưng có độ bền cao hơn. Cũng được lắp đặt và di chuyển một cách nhanh chóng, dễ dàng nhưng hiệu quả sử dụng của loại bể này tốt hơn hẳn so với bể nhựa đúc sẵn. Tuy nhiên giá thành của sản phẩm lại khá cao, dao động từ 7.000.000đ đến 10.000.000đ.

Bể phốt 4 ngăn bằng nhựa composite là loại bể phốt tốt nhất cho hệ thống nhà vệ sinh, nhưng giá thành của loại bể này hơi cao so với các loại bể khác
Bể tự hoại bằng composite đúc sẵn

5. Bể tự hoại inox đúc sẵn

Đây là loại bể có thể sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau nên nó được đánh giá là bể tự hoại tốt nhất. bởi nó khác phục được tất cả những yếu điểm của bể phốt truyền thống. Tuy nhiên giá cả của chúng rất cao và không phải gia đình nào cũng có đủ khả năng để chi trả. Bể tự hoại bằng inox đức sẵn có giá bán thuộc tầm trung khoảng từ 5.000.000đ đến 8.000.000đ.

Bể tự hoại 4 ngăn bằng inox đúc sẵn là loại bể có thể sử dụng trong nhiều hoàn cách khác nhau và khắc phục được tất cả các nhược điểm của bể phốt truyền thống.
Bể tự hoại bằng inox đúc sẵn

Cơ chế hoạt động của bể tự hoại 4 ngăn

Bể tự hoại 4 ngăn hoạt động theo 3 cơ chế chính là: lắng cặn, lên men và lọc.

Lắng cặn

Quá trình này được diễn ra khi nước thải chảy vào bể và dưới tác dụng của trọng lượng thì các hạt cặn sẽ lắng dần xuống đáy bể. Bởi vậy nên lượng nước thải còn lại sau khi đã thải ra ngoài sẽ trong hơn.

Lên men

Xảy ra đồng thời với quá trình lắng đọng là quá trình lên men của vi sinh vật yếm khí với phần cặn bị lắng xuống. Chất hữu cơ nhờ vào men vi sinh mà dễ dàng bị phân hủy và sẽ dần mất đi những mùi hôi và khó chịu ban đầu và làm giảm phần thể tích thực trước đó.

Hai yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình lên men là nhiệt độ và độ PH của nước thải. Nhiệt độ càng cao thì quá trình phát triển của vi sinh vật càng nhanh và tốc độ lên men cũng nhanh hơn.

Lọc

Ngoài hai cơ chế chính là lắng đọng và lên men thì bể tự hoại 4 ngăn còn có thêm một bước nữa là lọc. Đây không hẳn là một bước hoàn thiện nhưng lại là bước tạo nên sự khác biệt cho loại bể này. Với tác dụng của các loại vật liệu lọc như gạch vụn, than củi, than xỉ…nước thải tiếp tục được xử lý thêm một lần nữa. Điều đó khiến cho nước thải được đảm bảo hơn về độ an toàn, độ sạch và trong trước khi được đưa ra ngoài.

Bể tự hoại 4 ngăn có thêm cơ chế lọc tạo nên sự khác biệt giữa bể tự hoại 4 ngăn và các loại bể tự hoại khác +
Cơ chế hoạt động của bể tự hoại 4 ngăn

Trên đây là tất cả những thông tin về bể tự hoại 4 ngăn mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Mong rằng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm những thông tin cần thiết cho việc lựa chọn bể tự hoại 4 ngăn sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Bình luận (4)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bể Phốt 3 Ngăn Tiêu Chuẩn: Bản Cad thiết kế, xây đạt tiêu chuẩn

Bể Phốt 3 Ngăn Tiêu Chuẩn: Bản Cad thiết kế, xây đạt tiêu chuẩn

Thiết kế bể phốt 3 ngăn cần đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật để quá trình sử dụng không xảy ra hỏng hóc....

Vị trí đặt hầm cầu tốt nhất là ở dưới gầm cầu thang

Hầm Cầu Nên Đặt Ở Đâu? Những Vị Trí Cấm Kỵ Theo Phong Thuỷ

Vị trí hầm cầu nên đặt tại nơi hợp phong thủy đồng thời đảm bảo tiện lợi trong quá trình sử dụng. Hầm cầu đặt...

Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút

Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên nhân, 7 Cách xử lý hiệu quả sau 5 phút

Hầm cầu bị hôi xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như hầm cầu đầy, tắc nghẽn, hoặc thiết kế sai kỹ thuật. Bạn cần...

bể phốt đặt dưới phòng ngủ

Bể Phốt Đặt Dưới Phòng Ngủ Có Gây Ảnh Hưởng Xấu Không?

Bể phốt đặt dưới phòng ngủ hoặc phòng bếp có gây ảnh hưởng xấu tới hút hầm cầu và phong thủy. Tuy nhiên, hãy cứ...

Nhà ống đặt bể phốt ở đâu theo phong thủy

Nhà Ống Nên Đặt Bể Phốt Ở Đâu Tốt, Hợp Phong Thủy Nhất?

Theo quan niệm của người Việt Nam, gia chủ sẽ gặp những điều không may khi đặt bể phốt sai vị trí. Chính vì vậy...

xe hút bể phốt 10 khối bao nhiêu tiền

Xe Hút Bể Phốt 10 Khối: Phí dịch vụ, Dùng Cho Bể Mấy Khối?

Bể phốt bị đầy hoặc bị tắc nghẽn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn. Chính vì vậy, để cuộc sống không bị đảo...