Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Ống Hút Cho Hầm Cầu

Đặt ống hầm cầu chính xác sẽ giúp hệ thống hầm cầu hoạt động trơn tru và có tuổi thọ lâu hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi xây dựng hầm cầu không biết cách đặt ống. Nếu bạn là một trong số những người không biết cách đặt ống thì hãy tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đặt ống hầm cầu đúng tiêu chuẩn một cách đơn giản và chính xác nhất.

Các tiêu chuẩn lắp đặt ống hút hầm cầu chính xác nhất hiện nay

Tránh việc phải hút hầm cầu quá nhiều lần trong một thời gian ngắn thì quá trình thoát nước và vận hành của hầm cầu phải được đảm bảo. Điều này phụ thuộc vào lắp đặt ống hút hầm cầu phải đáp ứng được những tiêu chuẩn dưới dưới đây:

Kích thước và đường kính

Theo cấu tạo hầm cầu, việc sử dụng đúng kích thước và đường kính của các loại ống rất quan trọng, nếu dùng loại ống nhỏ quá có thể khiến quá trình vận chuyển chất thải bị ùn ứ, thậm chí là tắc nghẽn.

Đối với hộ gia đình, kích thước ống thoát nước thường dùng loại ống có đường kính khoảng 90mm. Còn đối với hệ thống thoát nước thải dành cho công ty thì sử dụng ống xả có đường kính tối thiểu 114mm.

Ống thoát nước có đường kính càng lớn thì tình trạng tắc nghẽn càng khó xảy ra. Các bạn có thể lưu ý vấn đề này.

Độ dốc của ống thoát nước thải

Nếu độ dốc của ống thoát nước không có hoặc quá ít thì nước không thể thoát hoặc thoát rất chậm.

Các bạn nên đặt ống thoát nước với độ nghiêng từ 2 – 4cm cho độ dài ống khoảng 1m thì tốc độ thoát nước và các chất thải rắn đều rất tốt.

Tuy nhiên, nếu các bạn đặt ống thoát nước quá dốc thì khiến các loại nước thải trôi rất nhanh nhưng lại không thể kéo theo các chất thải rắn ra ngoài. Điều này dễ làm hầm cầu bị đầu nhanh chóng và tắc. Đến lúc này bạn sẽ phải sử dụng dịch vụ hút hầm cầu để giải quyết vấn đề.

Với các loại bể tự hoại 4 ngăn hay 3 ngăn đều phải lắp đặt như vậy.

Tiêu chuẩn đặt ống nước hầm cầu
Độ dốc ống thoát nước đúng tiêu chuẩn.

Hướng dẫn lắp đặt các loại ống hút hầm cầu đúng tiêu chuẩn

Để hầm cầu hoạt động trơn tru thì cần có rất nhiều loại ống như: ống xả thải, ống giữa các ngăn, ống thoát khí, ống thoát nước, ống thoát tràn, ống thông hơi. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách lắp đặt ống hầm cầu. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp đặt ống hầm cầu đạt tiêu chuẩn mà lại đơn giản, hiệu quả.

Cách đặt ống xả thải vào hầm cầu đúng tiêu chuẩn

Để tạo ra lực đẩy cho hầm cầu lại vừa đem lại sự an toàn cho người dùng thì các bạn nên đặt ống xả thải vào hầm cầu ở vị trí càng cao càng tốt.

Hiện nay, khi xây dựng, hầu như tất cả đơn vị xây dựng đếu đặt ống xả chất thải ở gần nắp hầm cầu.

Yêu cầu của ống xả thải nên là một ống thẳng, ít có đoạn gấp khúc. Trong trường hợp bắt buộc phải có thì góc độ càng lớn càng tốt. Điều này làm cho các loại chất thải di chuyển với tốc độ nhanh hơn, tránh gây ra tình trạng ùn ứ, tắc ở các điểm gấp khúc.

Có rất nhiều trường hợp sử dụng sai ống xả chất thải dẫn đến các loại chất thải không thể di chuyển hoặc di chuyển cực chậm, thường xuyên gây ra tình trạng bị tắc bồn cầu. Lúc này, chắc chắn bạn phải sử dụng đến dịch vụ hút hầm cầu để giải quyết triệt để tình trạng trên.

Tiêu chuẩn đặt ống nước hầm cầu
Đặt ống xả thải ở vị trí càng cao càng tốt

Cách đặt ống giữa các ngăn trong hầm cầu đúng tiêu chuẩn

Việc đặt ống giữa các ngăn trong hầm cầu là điều cực kỳ quan trọng bởi việc này liên quan đến tốc độ di chuyển chất thải giữa các ngăn với nhau.

Tuỳ vào cách xây hầm cầu 2 ngăn hay là 3 ngăn mà chúng ta sẽ có có những cách đặt ống hầm cầu khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì khi thi công, các bạn nên để 1 lỗ thông giữa các ngăn chứa với nhau có kích thước khoảng 200mm x 200mm. Bạn cũng có thể dùng ống nhựa có đường kính tối thiểu 110mm giữa các ngăn chứa với nhau để thay thế.

Tùy vào kích thước của hầm cầu to hay nhỏ mà chúng ta sẽ đặt ống ở các vị trí khác nhau. Thông thường, chúng ta sẽ đặt ở vị trí cách miệng hầm cầu ⅓ hoặc sát dưới cùng đấy của hầm cầu.

Khoảng cách giữa các ống này phải được đặt cách đều nhau và so le với nhau.

Bảng vẽ và cách đặt ống của 2 loại hầm cầu phổ biến nhất hiện nay
Cách đặt ống hầm cầu phổ biến nhất hiện nay

Cách đặt ống thoát khí trong hầm cầu đúng tiêu chuẩn

Ống thoát khí cũng rất quan trọng khi thi công hầm cầu bởi trong quá trình phân huỷ chất thải, rất nhiều loại khí sẽ được sinh ra. Nếu hầm cầu bịt kín mà không có ống thoát khí thì rất dễ xảy ra tình trạng nổ hầm cầu vì trình trạng bí khí.

Để giải quyết tình trạng này, khi xây dựng người ta đã đặt thêm ống thoát khí và vị trí đặt của nó là ở ngăn lắng. Bởi vì, đặt ở ngăn này vừa giúp khí thoát ra ngoài vừa hạn chế mùi hôi ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của bạn. Thông thường, đường kính của ống thoát khí sẽ vào khoảng 27mm.

Bản vẽ chi tiết vị trí đặt ống thoát khí ngăn lắng
Vị trí đặt ống thoát khí ở ngăn lắng

Cách đặt ống thoát nước thải trong hầm cầu đúng tiêu chuẩn

Trước khi lượng nước thải ở ngăn lắng được đưa ra ngoài môi trường thì chúng đều sẽ phải đi qua ngăn lọc. Hiện nay, tất cả mọi người đều đặt ống thoát nước cách khoảng 200mm so với nắp đậy hầm cầu và đường kính của ống thoát nước tối thiểu là 110mm. Đặt với khoảng cách này giúp việc thoát nước thải diễn ra liên tục mà không có tình trạng chảy chậm hay tắc.

Để tránh phải đập phá tường, ảnh hưởng tới công trình của gia đình mỗi lần hút hầm cầu theo định kỳ, các bạn nên sử dụng ống thoát nước có đường kính nhỏ hơn là 110m

Cách đặt các ống thoát tràn trong hầm cầu đúng tiêu chuẩn

Ống tràn cũng là một khâu quan trọng giúp quá trình vận hành của ngăn chứa và ngăn lắng thêm trơn tru mà không xảy ra vấn đề gì.

Ống thoát tràn được đặt giữa ngăn lắng và ngăn chứa có đường kính khoảng 114mm (sử dụng đối với hầm cầu của hộ gia đình). Lúc lắp đặt, yêu cầu đặt ống ở độ sâu từ 20 – 30cm. Đầu ống được yêu cầu hướng về ngăn chứa 90 độ và đầu kia cắm thẳng xuống từ 30 – 40cm. Đặt ống như này có tác dụng ngăn các chất thải có kích thước lớn chạy qua ngăn lắng.

Ống thoát tràn thứ 2 được đặt từ ngăn lắng qua ngăn lọc cũng phải sử dụng ống có đường kính tối thiểu là 114mm với cách đặt tương tự như giữa ngăn chứa và ngăn lắng.

Với ống xả trực tiếp chất thải từ ngăn cuối cùng ra môi trường sử dụng ống có đường kính 114mm và nên được đặt ở vị trí gần các cống thải công nghiệp và đặt cách mặt hầm từ 10 – 20cm.

Ống chờ bể phốt tiêu chuẩn
Đặt ống tràn giữa các ngăn và ống xả chất thải ra bên ngoài

Cách đặt ống thông hơi cho hầm cầu đúng tiêu chuẩn

Ống thông hơi không được đặt quá sâu, thường thì người ta sẽ đặt phía bên hông thành hầm cầu nằm ở vị trí cao nhất. Chúng thường được đặt ở những vị trí thuận tiện tuỳ theo nhu cầu vào địa hình của các bạn.

Yêu cầu về kích thước của ống thông hơi phải có đường kính tối thiểu 42mm.

Với các hầm cầu sử dụng cho số lượng lớn người sử dụng như công ty thì ống thông hơi phải có kích thước từ 170 – 200mm vì số lượng chất thải nhiều.

Bản vẽ vị trí đặt ống thông hơi hầm cầu
Vị trí đặt ống thông hơi ở hầm cầu

Như vậy ở trong bài viết, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách lắp đặt ống hút hầm cầu đúng tiêu chuẩn một cách đơn giản và hiệu quả. Hy vọng, qua bài viết, các bạn có thể nắm được thông tin và có thể tự lắp đặt ống hút cho hầm cầu của gia đình của mình.

Bình luận (4)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm cầu

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Hầm Cầu Tự Hoại

Hầm cầu tự hoại hiện nay rất phổ biến và gia đình nào cũng có. Tuy nhiên, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của...

Chi Phí Xây Hầm Cầu Hết Bao Nhiêu? Cách tiết kiệm, tránh sai sót

Chi Phí Xây Hầm Cầu Hết Bao Nhiêu? Cách tiết kiệm, tránh sai sót

Chi phí xây hầm cầu hiện vô cùng đa dạng và tuỳ thuộc vào diện tích ngôi nhà, cũng như số lượng thành viên trong...

cách làm hầm cầu 2 ngăn

Cách Xây Hầm Cầu 2 Ngăn Đơn Giản, Đúng Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật

Để có thể nắm rõ cách xây hầm cầu hai ngăn đúng tiêu chuẩn thì các bạn cần phải hiểu rõ cấu tạo, kích thước...

Tiêu chuẩn kích thước hầm cầu

Kích Thước Tiêu Chuẩn Ống Hút Hầm Cầu, Lưu Ý Khi Lắp Đặt

Khi xây dựng hầm cầu thì việc quan tâm đến kích thước ống hút hầm cầu cực kỳ quan trong. Điều này giúp bạn yên tâm...

Phương pháp hút hầm cầu không đục phá

Tư Vấn Cách Hút Hầm Cầu Không Đục Phá Giá Rẻ, Hiệu Quả Cao

Những năm gần đây, hút hầm cầu không đục phá rất phổ biến. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người không biết đây là phương...

Hướng Dẫn 2 Cách Hút Bể Phốt Tại Nhà Từ Vật Dụng Gia Đình

Hướng Dẫn 2 Cách Hút Bể Phốt Tại Nhà Từ Vật Dụng Gia Đình

Cách hút hầm cầu tại nhà là công việc có tác dụng xử lý các loại rác thải gây ra tình trạng bồn cầu bị...