Hầm Cầu Thường Bao Nhiêu Khối? Tư Vấn M3 Cho Gia Đình

Xây dựng hầm cầu cần theo chuẩn mét khối để đảm bảo được về thể tích và số lượng người sử dụng phù hợp. Ngoài ra, xây dựng hầm cầu đúng thể tích giúp đảm bảo bể hoạt động được hết công năng, đảm bảo độ bền. Cùng tìm hiểu thể tích chuẩn của hầm cầu trong bài viết dưới đây.

hầm cầu bao nhiêu khối
Xây dựng hầm cầu theo chuẩn mét khối

1. Cách xây dựng hầm cầu theo chuẩn mét khối

Hầm cầu của các hộ gia đình thường được thiết kế theo một tiêu chuẩn nhất định, giúp đảm bảo về thời gian sử dụng. Tiêu chuẩn xây hầm cầu được áp dụng như sau:

  • Căn hộ gia đình có 1 đến 2 phòng ngủ: >2.8 m3.
  • Căn hộ gia đình có 2 đến 3 phòng ngủ: .3.8 m3.
  • Căn hộ có 2 đến 4 phòng ngủ (2 hộ gia đình sinh sống): > 4,5 m3.
  • Căn hộ có 5 đến 6 phòng ngủ (3 hộ gia đình sinh sống): > 5.7 m3.
  • Căn hộ nhiều hơn 3 hộ gia đình sinh sống: >7.6 m3.

Dựa vào thông số kỹ thuật trên, bạn có thể tính toán được thể tích hầm cầu giúp ích trong việc xây dựng hầm cầu. Ngoài ra, khi tiến hành hút hầm cầu, bạn cần tính toán trước thể tích hầm cầu để chi trả chính xác chi phí, tránh mất tiền oan.

hầm cầu bao nhiêu khối
Thiết kế hầm cầu có thể tích phù hợp với hộ gia đình

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành tính dung tích hầm cầu theo công thức sau:

W = Wn + Wc

Trong đó:

Wn: tính theo thể tích nước xả vào hầm cầu (thường chiếm khoảng 80% lượng nước hầm cầu được cấp trong vòng 1 ngày).

Wc: tính theo mét khối. Đơn vị quy định thể tích cặn của bể phốt.

Thể tích cặn được tính theo công thức như sau:

Wc = (a*T*(100-W1)*b*c)*N/(100 – W2)*1000)

Trong đó:

a: Lượng chất thải cặn một người thải ra trong vòng 1 ngày.

b: Thể tích được làm giảm khi lên men. B=0.7 (giảm 30%).

c: Hệ số giữ lại vi sinh vật kỵ khí khi tiến hành hút hầm cầu. C= 1.15

T: Khoảng cách thời gian giữa 2 lần lấy cặn. T = 180 ngày

W1: Độ ẩm cặn tươi khi vào bể phốt. W1 = 95%.

W2: Độ ẩm cặn tươi khi lên men bể phốt. W2= 90%.

N: Số lượng người sử dụng hầm cầu.

Với những đơn vị là chung cư hoặc khu tập thể có đông hộ dân cư, việc tính toán thể tích hầm cầu sẽ tương đối phức tạp. Bạn hãy liên hệ với những công ty cung cấp dịch vụ hút hầm cầu để được hỗ trợ đo thể tích bể phốt.

2. Các loại hầm cầu được sử dụng phổ biến hiện nay

Hầm cầu được các hộ gia đình sử dụng hiện nay vô cùng đa dạng về cấu tạo, chất liệu cũng như thương hiệu. Khách hàng sẽ có đa dạng sự lựa chọn hơn khi tiến hành xây hoặc chọn mua hầm cầu cho gia đình.

Hầm cầu được các hộ gia đình sử dụng nhiều nhất là hầm cầu 2 ngăn và 3 ngăn. hầm cầu 2 ngăn phù hợp với những hộ gia đình nhỏ, có ít thành viên và ít nhu cầu sử dụng. Thiết kế bể phốt 3 ngăn sẽ thích hợp với gia đình có nhiều thành viên hơn và đảm bảo được thời gian sử dụng lâu dài, hợp vệ sinh.

Xét về chất liệu, hầm cầu tương đối đa dạng trong chất liệu. Bạn có thể sử dụng gạch, xi măng cốt thép và nhựa để chế tạo. Hãy lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn. Ngoài ra, tại Việt Nam một số thương hiệu nổi tiếng được sử dụng có thể kể tới là hầm cầu Sơn Hà, hầm cầu Tân Á – Đại Thành,…

hầm cầu bao nhiêu khối
Hầm cầu 3 ngăn được sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình

3. Một số lưu ý khi tiến hành xây hầm cầu cho hộ dân

Khi xây hầm cầu bạn cần lưu ý về thể tích, kích thước, độ dày và loại hầm cầu phù hợp. Bên cạnh đó, hầm cầu hộ gia đình và khi xây cho chung cư sẽ có những lưu ý khác nhau để trong quá trình sử dụng đảm bảo vệ sinh và hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ nước. Tìm hiểu về một số lưu ý khi xây hầm cầu cho hộ gia đình và chung cư trong phần dưới đây.

Lưu ý khi xây hầm cầu cho hộ gia đình

Diện tích hầm cầu gia đình khi tiến hành xây dựng cần đảm bảo về độ phù hợp giúp chi phí xây hầm cầu được tiết kiệm và hợp lý. Hầm cầu có thể tích quá nhỏ rất dễ dẫn đến tình trạng quá tải trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý kỹ thuật xây chính xác.

Loại hầm cầu phù hợp với các hộ gia đình là hầm cầu 2 ngăn hoặc 3 ngăn. Bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng. hầm cầu cần có độ dày tường là 20 trở lên. Điều này đảm bảo bể có khả năng chống thấm tốt, không nứt đổ sau một thời gian sử dụng lâu dài.

Không chỉ vậy, ngay khi bạn đã lựa chọn đúng kích thước bể, bạn cũng cần tiến hành thông hút hầm cầu thường xuyên để đảm bảo bể không bị quá tải khi sử dụng. Việc này là vô cùng cần thiết để đảm bảo độ bền của hầm cầu, tránh rò rỉ.

hầm cầu bao nhiêu khối
Lưu ý khi xây hầm cầu cho hộ gia đình

Lưu ý khi xây hầm cầu tại chung cư

Hầm cầu tại các chung cư khi thiết kế cần đảm bảo về kích thước, thể tích, độ dày thích hợp. Hộ chung cư thường có số lượng người sử dụng hầm cầu rất đông nên cần phải tính toán kỹ càng và sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ sư.

Để tính thể tích hầm cầu, bạn cần dựa vào số lượng cư dân tại chung cư đó và tính toán thiết kế sao cho phù hợp. Chính vì vậy, rất khó để đưa ra con số thể tích cụ thể khi xây dựng hầm cầu chung cư. Tuy nhiên, nhà nước có quy định chung cư 10 căn hộ cần đạt quy chuẩn cấp thoát nước khoảng 11,4 – 13,3 (m3).Bạn có thể dựa vào đó để tham khảo thiết kế.

Độ dày tường bể phốt ở chung cư cần rơi vào khoảng 220mm hoặc dày hơn nếu có thể. Đội ngũ chuyên gia và kỹ sư cũng cho rằng, xây tường đôi tại bể phốt sẽ hỗ trợ công trình có khả năng chống thấm cao hơn, bền bỉ trong quá trình sử dụng.

Loại bể phốt phù hợp nhất khi tiến hành xây cho chung cư là bể phốt 3 ngăn. Loại bể phốt này đảm bảo quá trình sử dụng trơn tru, hầm cầu đạt tiêu chuẩn về vệ sinh.

Bên cạnh việc xây bể phốt đạt chuẩn, quá trình sử dụng hầm cầu tại chung cư cần tiến hành thông hút thường xuyên. Hút hầm cầu chung cư vô cùng quan trọng bởi chung cư là địa điểm có lượng lớn người dân thường xuyên sinh hoạt và hầm cầu, việc tắc nghẽn và đầy hầm cầu sẽ gây mất vệ sinh và ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ.

hầm cầu bao nhiêu khối
Nhân viên hỗ trợ tư vấn thể tích hầm cầu phù hợp

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi hầm cầu bao nhiêu khối và cung cấp thể tích hầm cầu thích hợp với hộ gia đình. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn kích thước hầm cầu phù hợp, hãy liên hệ tới các công ty môi trường chuyên cung cấp dịch vụ liên quan tới hầm cầu để được tư vấn, giải đáp kỹ lưỡng.

Bình luận (5)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng Dẫn Cách Hút Hầm Cầu Bằng Cây Thụt Bồn Cầu Đơn Giản

Hướng Dẫn Cách Hút Hầm Cầu Bằng Cây Thụt Bồn Cầu Đơn Giản

Cách hút hầm cầu bằng cây thường được thực hiện tại nhà với những bước tương đối đơn giản. Tuy nhiên trong trường hợp tắc...

Cách Hút Hầm Cầu Sạch Nhất, Kỹ Thuật Đơn Giản Dễ Làm

Cách Hút Hầm Cầu Sạch Nhất, Kỹ Thuật Đơn Giản Dễ Làm

Cách hút hầm cầu hiện là thông tin được khách hàng quan tâm khi chuẩn bị tiến hành hút hầm cầu. Có hai cách chính...

Kích thước bể phốt

Kích Thước Hầm Cầu 2 Ngăn, 3 Ngăn Đạt Chuẩn Cho Hộ Gia Đình

Kích thước hầm cầu 2 ngăn, 3 ngăn dành cho hộ gia đình sử dụng tiêu chuẩn là bao nhiêu là vấn đề được nhiều...

hầm cầu nhựa thông minh

Hầm Cầu Nhựa Thông Minh Có Công Dụng Gì? Nên Dùng Không?

Hầm cầu nhựa ra đời và đang dần có xu hướng thay thế các loại hầm cầu xây bằng gạch, bê tông. Vậy hầm cầu...

Lắp đặt bể phốt nhựa

Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Bể Phốt Nhựa An Toàn, Đúng Kỹ Thuật

Bể phốt nhựa là sản phẩm xử lý chất thải thông minh và có nhiều ưu điểm hơn so với bể phốt truyền thống. Chính...

Kinh nghiệm thuê hút bể phốt

Review 6 Kinh Nghiệm Khi Thuê Hút Bể Phốt Tránh Mất Tiền Oan

Kinh nghiệm thuê hút bể phốt hiện được nhiều người dân quan tâm do ngày càng nhiều các đơn vị lừa đảo mọc lên. Khi...