Vị Trí Và Cách Lắp Đặt Ống Thông Hơi Bể Phốt Chính Xác Nhất

Vị trí lắp đặt ống thông hơi bể phốt phụ thuộc vào vị trí của bể phốt và hầm cầu. Vậy ống thông hơi bể phốt đặt ở đâu là phù hợp nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về vị trí và cách lắp đặt ống thông hơi bể phốt một cách hợp lý nhất.

Ống thông hơi bể phốt đặt ở đâu?

Tuỳ vào vị trí của bể phốt và bồn cầu mà ống thông hơi bể phốt sẽ được đặt ở những vị trí khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Vị trí lắp đặt bể phốt Cách lắp đặt
Nhà có bể phốt được đặt riêng biệt với nhà vệ sinh Lắp đặt ống thông hơi tại bể phốt với ống thẳng đứng theo tiêu chuẩn xây dựng.
Nhà có bể phốt và nhà vệ sinh đặt cùng nhau Tuỳ vào thiết kế của công trình mà chúng ta có thể cân nhắc vị trí đặt ống thoát hơi nhà vệ sinh sao cho chúng phát huy được hết tác dụng của chúng là được.

Các bạn có thể tham khảo vị trí lắp đặt ống thông hơi bể phốt ở trên dựa vào vị trí bể phốt được đặt so với nhà vệ sinh của bạn.

Ống thông hơi bể phốt giúp làm giảm nguy cơ những rủi ro mà hầm cầu có thể gặp phải.
Ống thông hơi bể phốt

Xem thêm: Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Ống Hút Hầm Cầu Đơn Giản, Chính Xác Nhất

Cách lắp đặt ống thông hơi bể phốt đúng kỹ thuật

Ống thoát khí bể phốt mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng muốn chúng phát huy hết được những lợi ích này thì các bạn phải biết cách lắp đặt ống thông hơi bể phốt đúng kỹ thuật.

Bước 1: Chuẩn bị ống thông hơi bể phốt

Để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của ống thông hơi, các bạn nên lựa chọn ống nhựa PVC loại tốt. Nếu là ống thông hơi bồn cầu dành cho gia đình thì độ dài của ống thông hơi phải cao hơn so với mái nhà 0.7m.

Ống thông hơi bể phốt bằng nhựa PVC là một trong những loại ống thông hơi chất lượng tốt và được nhiều người sử dụng nhất.
Ống thông hơi bể phốt bằng nhựa PVC

Bước 2: Kiểm tra hệ thống trước khi lắp đặt

Cần phải kiểm tra hệ thống nước thải có khí gây nguy hiểm về cháy nổ hay không trước khi tiến hành lắp đặt. Ngoài ra, cần phải tuân thủ theo những chỉ dẫn an toàn kỹ thuật của phần thiết kế xây dựng.

Bước 3: Cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Để tránh cho mùi hôi thối lan tỏa vào không gian bên trong căn nhà thì nên tiến hành lắp đặt ống thông hơi bể phốt ở bên ngoài hoặc đưa lên cao ở vị trí cách cửa sổ và ban công ít nhất là 4m theo chiều ngang. nếu là nhà mái bằng thì ống thông hơi phải có chụp che mưa, được đặt cao và các mái ít nhất 3m.

Muốn lắp đặt ống thông hơi bể phốt đúng chuẩn là phải xác định được kích thước và độ dài của ống. Kích thước đường kính của ống thông hơi phụ thuộc vào thể tích hầm cầu của ngôi nhà và độ dài sẽ tuỳ vào từng vị trí đặt ống. Đối với các hộ gia đình thông thường kích thước đường kính ống sẽ rơi khoảng 2,7cm và đặt cách nắp hầm cầu từ 2-4cm.

Cần biết chính xác các thông số kỹ thuật của hầm cầu để có thể xác định chính xác vị trí đặt ống thông hơi bể phốt.
Cách lắp đặt ống thông hơi chính cho bồn cầu

Bước 4: Lắp đặt thêm ống thông hơi phụ

Phải lắp đặt ống thông hơi phụ trong trường hợp lưu lượng chất thải trong ống vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Đối với nhà cao tầng thì có thể bố trí các điểm nối giữa đường ống thoát nước và đường ống thông hơi phụ, cách một tầng sẽ có thêm một chỗ nối.

Với đường ống thoát nước dùng cho 6 bồn cầu trở lên thì ống thông hơi phụ phải nối với đầu cao nhất của đường ống thông hơi nhánh ở bất kể tầng nào và đường kính của ống thông hơi phụ phải là 40mm.

Lưu ý: Khi lắp đặt đường ống thông hơi phụ thì phải nối với đường ống đứng thoát nước và chỗ nối phải cao hơn thành trên của các dụng cụ vệ sinh. Đường ống nước thải cho trên 6 chiếc bồn cầu thì phải đặt ống thoát khí phụ có đường kính 40mm.

Bài viết xem thêm: Cách Lắp Đặt Hầm Cầu Theo Tiêu Chuẩn TCVN 10334:2014

Một số lưu ý khi lắp đặt ống thông hơi bể phốt

Để việc lắp đặt ống thông hơi bể phốt được diễn ra một cách dễ dàng và đảm bảo thì ngoài nhờ tới sự hỗ trợ của các đơn vị hút hầm cầu thì các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đọc kỹ bản vẽ

Đọc kỹ bản vẽ giúp các bạn hiểu hơn về kết cấu hầm của mình và lựa chọn cách đặt ống thông bể phốt một cách chính xác nhất. Ngoài ra bạn còn có thể hình dung được vị trí cần lắp đặt của từng đường ống giúp cho việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn. Sau khi đọc kỹ bản vẽ thì các bạn cần lên cho mình một kế hoạch cụ thể để qua trình lắp ống thông hơi bể phốt được diễn ra dễ dàng hơn.

Riêng việc đặt hệ thống ống thông hơi bể phốt trong chung cư phải tuân thủ theo đúng bản thiết kế xây dựng. Nếu việc đặt ống thông hơi bể phốt theo bản thiết kế không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của công trình thì cần phải đặt thêm ống thông hơi phụ.

Xác định vị trí ống trênbản vẽ trước khi lắp đặt
Đọc kỹ bản vẽ trước khi lắp đặt

Chuẩn bị đầy đủ thiết bị và dụng cụ hỗ trợ cho việc lắp đặt ống

Không nên tiếc tiền cho việc lựa chọn và sử dụng những loại ống có chất lượng tốt bởi vì việc thay thế và sửa chữa còn tốn kém hơn rất nhiều. Nên chọn mua ống tại những cửa hàng uy tín có cam kết bảo hành cụ thể. Ưu tiên mua các loại ống có độ bền cao và có khả năng chống chịu lực tốt.

Chuẩn bị đầu đủ ống thông hơi và dụng cụ cần thiết tránh mất thời gian trong quá trình lắp đặt ống thông hơi hầm cầu.
Chuẩn bị đầy đủ ống thông hơi

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn thêm thông tin về vị trí và cách lắp đặt ống thông hơi sao cho đúng nhất. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có lắp đặt ống thông hơi bể phốt một cách dễ dàng sao cho ống thông hơi có thể phát huy hết công dụng của nó.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Ống Hút Hầm Cầu Đơn Giản, Chính Xác Nhất

Bình luận (3)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng Dẫn 2 Cách Hút Bể Phốt Tại Nhà Từ Vật Dụng Gia Đình

Hướng Dẫn 2 Cách Hút Bể Phốt Tại Nhà Từ Vật Dụng Gia Đình

Cách hút hầm cầu tại nhà là công việc có tác dụng xử lý các loại rác thải gây ra tình trạng bồn cầu bị...

Phương pháp hút hầm cầu không đục phá

Tư Vấn Cách Hút Hầm Cầu Không Đục Phá Giá Rẻ, Hiệu Quả Cao

Những năm gần đây, hút hầm cầu không đục phá rất phổ biến. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người không biết đây là phương...

Tiêu chuẩn kích thước hầm cầu

Kích Thước Tiêu Chuẩn Ống Hút Hầm Cầu, Lưu Ý Khi Lắp Đặt

Khi xây dựng hầm cầu thì việc quan tâm đến kích thước ống hút hầm cầu cực kỳ quan trong. Điều này giúp bạn yên tâm...

Kích thước bể phốt

Kích Thước Hầm Cầu 2 Ngăn, 3 Ngăn Đạt Chuẩn Cho Hộ Gia Đình

Kích thước hầm cầu 2 ngăn, 3 ngăn dành cho hộ gia đình sử dụng tiêu chuẩn là bao nhiêu là vấn đề được nhiều...

Cách Hút Hầm Cầu Sạch Nhất, Kỹ Thuật Đơn Giản Dễ Làm

Cách Hút Hầm Cầu Sạch Nhất, Kỹ Thuật Đơn Giản Dễ Làm

Cách hút hầm cầu hiện là thông tin được khách hàng quan tâm khi chuẩn bị tiến hành hút hầm cầu. Có hai cách chính...

Hướng Dẫn Cách Hút Hầm Cầu Bằng Cây Thụt Bồn Cầu Đơn Giản

Hướng Dẫn Cách Hút Hầm Cầu Bằng Cây Thụt Bồn Cầu Đơn Giản

Cách hút hầm cầu bằng cây thường được thực hiện tại nhà với những bước tương đối đơn giản. Tuy nhiên trong trường hợp tắc...