Dấu Hiệu Nhận Biết Bể Phốt Bị Đầy Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

Nhận biết kịp thời dấu hiệu hầm cầu bị đầy để nhanh chóng khắc phục và đảm bảo vệ sinh trong sinh hoạt. Bạn nên liên hệ với đơn vị môi trường cung cấp dịch vụ hút hầm cầu trọn gói để xác định nguyên nhân và tìm ra cách xử lý phù hợp. Tìm hiểu dấu hiệu bể phốt bị đầy và cách xử lý hiệu quả, nhanh chóng.

dấu hiệu hầm cầu bị đầy
6 dấu hiệu nhận biết hầm cầu bị đầy

Dấu hiệu nhận biết hầm cầu bị đầy

Hầm cầu bị đầy là tình trạng các hộ gia đình thường xuyên gặp phải. Một vài dấu hiệu hầm cầu bị đầy có thể kể đến như nước xả chậm, mùi hôi trong nhà vệ sinh, hầm cầu rò rỉ nước,… Tìm hiểu cách nhận biết bể phốt đầy trong phần dưới đây.

1. Nước bồn cầu xả chậm

Nếu bạn thấy nước bồn cầu có dấu hiệu xả chậm hơn so với bình thường rất có thể hầm cầu đã bị đầy. Nguyên nhân là do chất thải hữu cơ đã chạm tới mức cao nhất và bám chặt vào các ống thông thuỷ. Khi đó 3 ngăn hầm cầu sẽ xảy ra tình trạng thoát nước chậm. Khi gặp tình trạng này bạn nên liên hệ với những đơn vị môi trường để tiến hành hút hầm cầu. Tham khảo ngay kinh nghiệm thuê hút bể phốt tiết kiệm.

dấu hiệu hầm cầu bị đầy
Bồn cầu xả nước chậm là dấu hiệu cảnh báo hầm cầu bị đầy

2. Nhà vệ sinh có mùi hôi khó chịu

Một trong những dấu hiệu hầm cầu bị đầy dễ nhận biết nhất chính là nhà vệ sinh xuất hiện mùi hôi khó chịu. Khi hầm cầu bị đầy, lớp màng chất thải hữu cơ sẽ đạt đến mức tối đa. Chính vì vậy, tình trạng trào ngược sẽ xảy ra, nhà vệ sinh dễ bốc mùi thậm chí có xuất hiện bọt trắng, hầm cầu bốc mùi hôi.

dấu hiệu hầm cầu bị đầy
Nhà vệ sinh có mùi hôi khó chịu

3. Hầm cầu bị tràn nước thải

Khi bạn thấy hầm tự hoại xuất hiện những vũng nước bị tràn thì đó là dấu hiệu bị phốt đã bị tràn. Khi đã hết nơi để chữa, nước buộc phải chảy ra bên ngoài để chất thải có thể lắng xuống. Nếu không kịp thời xử lý có thể dẫn tới việc nghẹt đường ống phát tán và dẫn nước. Tham khảo ngay cách xử lý bể phốt bị rò rỉ để khắc phục trong thời gian sớm nhất.

4. Que đo độ cao ống chất thải hữu cơ

Với những hầm cầu hiện đại, chúng luôn có que đo độ cao. Ống đo sẽ giúp bạn xác định được độ cao của chất thải hữu cơ hoặc lượng bùn trong hầm chứa. Thông thường khi kiểm tra nếu chiều cao đã đạt tới ⅔ chiều cao của hầm thì chắc chắn hầm cầu nhà bạn đang gặp tình trạng đầy.

Tuy nhiên, khi bạn đã tiến hành hút hầm cầu nhưng que vẫn hiển thị hầm cầu đầy cũng đừng lo lắng. Nguyên nhân là do sau 3 -5 ngày hút, que mới có thể đo được chính xác độ cao chất thải.

dấu hiệu hầm cầu bị đầy
Que đo chiều cao lượng chất thải đạt tới ⅔ là dấu hiệu hầm cầu bị đầy

5. Điểm thoát nước có cây cỏ xanh tươi bất thường

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị đầy có thể từ cây cỏ xung quanh khu vực cống thoát. Nếu bạn để ý các loại cây mọc trong cùng một khu vực và cùng một chủng loại, khả năng cao hầm cầu của gia đình bạn bị đầy ứ. Chất lỏng trong tự hoạt của gia đình đã đạt tới mức cao nhất và cần kịp thời xử lý.

6. Nồng độ nitrat tăng nhanh

Nitrat và vi khuẩn yếu khí là hai yếu tố chắc chắn sẽ sinh ra khi hầm cầu bị đầy. Khi thấm vào đất, hai loại vi khuẩn này sẽ tạo thành các váng bị đóng. Bạn cũng dễ dàng bắt gặp quanh nguồn nước giếng hay khu vực hầm cầu tự hoại xuất hiện kết tủa nitrat.

dấu hiệu hầm cầu bị đầy
Hầm cầu có nồng độ nitrat tăng nhanh

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhận biết hầm cầu đầy, hãy liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp dịch vụ hút hầm cầu. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn nhận biết tình trạng hầm cầu. Đặc biệt, ở nơi dân cư đông đúc, bạn sẽ cần tới dịch vụ hút hầm cầu chung cư để xử lý triệt để.

Phân biệt bồn cầu bị tắc và hầm cầu bị đầy

Nhiều người rất dễ bị nhầm lẫn khi bồn cầu bị tắc và hầm cầu bị đầy. Dưới đây là phương pháp phân biệt bồn cầu bị tắc và hầm cầu bị đầy.

Khi bồn cầu bị tắc hiện tượng chính xảy ra chính là ứ đọng hoặc nước thoát chậm, thậm chí không thể thoát. Hầm cầu đầy cũng có dấu hiệu tương tự như trên tuy nhiên sẽ xảy ra trong một thời gian dài. Trong khi đó, nếu bồn cầu chỉ tắc nghẽn thì hiện tượng trên sẽ nhanh chóng hết nếu xác định được nguyên nhân và tham khảo cách hút hầm cầu bằng cây.

Nếu bồn cầu nhà bạn bị nghẹt do rơi các vật cứng xuống như bàn chải, giấy ướt, tã,.. bạn cần thông nghẹt cho bồn cầu. Có trường hợp bồn cầu bị nghẹt do đường thoát nước thấp hơn so với mực nước cống chính. Khi đó, bạn nên liên hệ tới đơn vị thông hút bể phốt để được hỗ trợ xử lý về kỹ thuật.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt bồn cầu bị tắc và hầm cầu đầy, hãy gọi điện tới số hút hầm cầu để được hỗ trợ tư vấn. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm tại đây sẽ hỗ trợ bạn xác định rõ nguyên nhân và khắc phục tình trạng bạn đang gặp phải.

dấu hiệu hầm cầu bị đầy
Tình trạng bồn cầu bị tắc sẽ nhanh hết hơn hầm cầu đầy

Vì sao xảy ra tình trạng hầm cầu bị đầy?

Hầm cầu bị đầy nguyên nhân có thể xuất phát từ việc lâu ngày không xử lý chất thải hoặc từ thói quen sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Một số thói quen xấu hay mắc phải khiến hầm cầu bị đầy có thể kể đến như sau:

  • Đổ dầu ăn thừa xuống bồn cầu: Đây là thói quen rất nhiều gia đình gặp phải. Trong thời gian dài, tình trạng dầu bị đóng bám trên đường ống dẫn tới tình trạng tắc nghẽn. Bên cạnh đó, dầu mỡ sẽ sinh ra những mùi hôi và rất khó để xử lý.
  • Vứt rác thải khó phân huỷ: Khi bạn vứt rác thải khó phân huỷ xuống hầm cầu như tàn thuốc lá hay băng vệ sinh xuống, hầm cầu nhanh chóng bị đầy và tắc nghẽn.
  • Đổ xà phòng giặt quần áo: Hầm cầu được thiết kế để có khả năng tự phân huỷ chất thải chứa trong hầm. Tuy nhiên, xà phòng lại là một chất tẩy rửa mạnh, gây biến đổi các vi khuẩn, khó khăn cho quá trình phân hủy.
dấu hiệu hầm cầu bị đầy
Vứt rác thải khó phân huỷ dẫn đến hiện tượng hầm cầu đầy

Các cách xử lý bể phốt đầy hiệu quả nhất

Cách hiệu quả nhất để xử lý tình trạng hầm cầu đầy chính là thuê dịch vụ hút hầm cầu chuyên nghiệp. Nguyên nhân là do bạn chỉ có thể xử lý trong trường hợp bồn cầu nghẽn tắc nhẹ nhưng hầm cầu bị đầy thì bạn cần tiến hành thông hút. Phần dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các cách xử lý bể phốt hiệu quả nhất hiện nay.

1. Liên hệ với dịch vụ xử lý hầm cầu đầy

Nguyên nhân gây hầm cầu đầy vô cùng đa dạng. Chính vì vậy để giải quyết triệt để tình trạng hầm cầu đầy cần tới những người chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và chuyên môn trong vấn đề này. Bên cạnh đó, việc thực hiện thông hút không đúng cách dễ dẫn tới hiện tượng hầm cầu tắc nghẽn. Khi đó, vấn đề cần giải quyết sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Sau đây là một số lợi ích vượt trội khi bạn thuê dịch vụ xử lý hầm cầu;

  • Chi phí xử lý hầm cầu đầy hợp lý, dựa trên tình trạng bể phốt thực tế.
  • Tư vấn tình trạng hầm cầu và đưa ra phương án giải quyết phù hợp.
  • Thông hút bể phốt sạch sẽ, nhanh gọn.
  • Tư vấn cách bảo trì và giữ vệ sinh, tránh tắc nghẽn bồn cầu, đầy hầm cầu.
dấu hiệu hầm cầu bị đầy
Dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ xử lý tình trạng hầm cầu đầy nhanh chóng

2. Khắc phục hầm cầu đầy bằng thuốc

Thuốc thông hầm cầu vô cùng phổ biến hiện nay. Bạn chỉ cần thực hiện qua hai bước đơn giản:

  • Bước 1: Pha hóa chất với nước sau đó đậy lại chờ trong vòng 20 phút. Khi thực hiện, lưu ý đeo khẩu trang và găng tay thật kín đáo để đảm bảo sức khỏe..
  • Bước 2: Gạt cần nước và cho thêm gói chế phẩm vệ sinh. Thời gian tốt nhất bạn cần ủ là qua đêm và không gạt cần nước ở bước này.

Cách trên chỉ áp dụng với tình trạng hầm cầu đầy ở mức nhẹ. Men sẽ hỗ trợ phân huỷ hợp chất, giảm tình trạng ùn ứ.

3. Men vi sinh giúp khắc phục hiện tượng hầm cầu đầy

Một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để làm giảm tình trạng bể phốt bị đầy thay vì dùng các cách hút hầm cầu bằng dụng cụ là sử dụng vi sinh. Nếu các vi sinh vật có lợi sau khi tham gia vào quá trình phân hủy tại hầm cầu sẽ hỗ trợ làm giảm hiện tượng đầy.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là bạn chỉ áp dụng được với hầm cầu có kích thước nhỏ và độ đầy vừa phải. Với hầm cầu chung cư hay khu tập thể, bạn nên thuê dịch vụ hút hầm cầu để đảm bảo máy hút hầm cầu đủ công suất rút chất thải.

dấu hiệu hầm cầu bị đầy
Men vi sinh giúp khắc phục hiện tượng hầm cầu đầy

4. Sử dụng baking soda khắc phục hầm cầu đầy

Bên cạnh các cách sử dụng vật dụng để thông bồn cầu, chống tắc nghẽn, bạn có thể sử dụng baking soda. Đây là loại nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm nhưng hiệu quả tốt. Tiến hành trộn hỗn hợp nguyên liệu giấm, nước cốt chanh, baking soda,.. và đổ xuống bồn cầu.

Mẹo trên chỉ áp dụng với bồn cầu có độ tắc nghẽn nhẹ, hầm cầu chưa đầy ứ quá nặng. Đây chỉ là cách giải quyết tạm thời. Để chất lượng hầm cầu được đảm bảo trong thời gian dài, bạn nên thuê dịch vụ hút hầm cầu để được thông hút và bảo trì bể phốt một cách tốt nhất.

dấu hiệu hầm cầu bị đầy
Sử dụng baking soda khắc phục hầm cầu đầy

Dấu hiệu hầm cầu bị đầy đã được cung cấp đầy đủ trong bài viết trên. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhận biết hoặc đang không tìm ra cách xử lý, liên hệ ngay với đơn vị cung cấp dịch vụ môi trường để được tư vấn hướng giải quyết hiệu quả.

Bình luận (9)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách Xử Lý Bể Phốt Bị Rò Rỉ Nước, Nguyên Nhân Gây Nứt, Ngấm

Cách Xử Lý Bể Phốt Bị Rò Rỉ Nước, Nguyên Nhân Gây Nứt, Ngấm

Cách xử lý bể phốt bị rò rỉ vô cùng đa dạng và còn tùy thuộc vào kích thước cũng như loại bể phốt gia...

Cách Tìm Vị Trí Hầm Cầu Bằng Máy Nội Soi Không Khoan Đục

Cách Tìm Vị Trí Hầm Cầu Bằng Máy Nội Soi Không Khoan Đục

Tìm vị trí hầm cầu là công việc đầu tiên khi muốn tiến hành hút hầm cầu. Nếu không tìm được chính xác bể phốt...

Hút Bể Phốt Ở Ngăn Nào? Khi Nào Cần Hút Cả 3 Ngăn?

Hút Bể Phốt Ở Ngăn Nào? Khi Nào Cần Hút Cả 3 Ngăn?

Xác định chính xác ngăn hút và thời điểm hút hầm cầu ở cả 3 ngăn giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng, đảm...

Khi Nào Thì Cần Hút Hầm Cầu, Có Nên Hút Hầm Cầu Định Kỳ?

Khi Nào Thì Cần Hút Hầm Cầu, Có Nên Hút Hầm Cầu Định Kỳ?

Hút hầm cầu là công việc cần thực hiện thường xuyên và đúng chu kỳ đảm bảo hầm cầu không bị đầy hoặc tắc nghẽn....

Hút bể phốt theo khối cần tính chính xác thể tích bể 

Cách Tính Tiền Hút Bể Phốt Để Tiết Kiệm Chi Phí, Tránh Lừa Đảo

Hiện này rất nhiều dịch vụ hút hầm cầu thực hiện hành vi lừa đảo do khách hàng không nắm rõ cách tính tiền hút...

hút hầm cầu tại quận 3

Top 5 Công Ty Hút Hầm Cầu Quận 3 Giá Rẻ Từ Hơn 200K

Đơn vị hút hầm cầu quận 3 đang ngày càng gia tăng về nhu cầu do người dân sử dụng không cẩn thận và tình...